Sự quyến rũ của tinh hoa văn hóa Chăm tái hiện tại Eco Charm Premier Island Đà Nẵng

Với vị trí đắc địa nằm ở phía Tây Bắc Đà Nẵng, ba mặt giáp sông, Eco Charm Premier Island được ví von như cô gái Chăm Pa xinh đẹp, đằm thắm nhưng không kém phần quyến rũ, bí ẩn…

Sự khởi tạo của dự án Eco Charm Premier Island chịu ảnh hưởng rất lớn từ câu chuyện về một nền văn hóa đã đi vào huyền thoại: văn hóa Chăm Pa. Văn hóa Chăm Pa được nhớ tới nhiều nhất bởi hai đặc điểm quan trọng: lối kiến trúc độc đáo cùng những giá trị tinh thần phong phú từ con người.

Phối cảnh tổng thể dự án Eco Charm Premier Island – Đảo ngọc phía Tây Bắc thành phố Đà Nẵng.

Thưở xưa, người dân Chăm Pa cổ chủ yếu phát triển kinh tế hải thương. Việc xuất hiện nhiều thương nhân, thợ thủ công làm nên nét độc đáo cho nghệ thuật kiến trúc Chăm Pa: các công trình chú ý tới độ tinh xảo thay vì hoành tráng, xây bằng gạch thay vì đá, và chú trọng các hình khối giản đơn.

Điều này phần nào được thể hiện trong tổng quan kiến trúc Eco Charm Premier Island. Các khối nhà liền kề, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, nhà phố thương mại được xây theo kiểu quần tụ, mô phỏng phần nào những xóm làng Chăm Pa ngày trước. Không tồn tại quá nhiều căn hộ cao tầng, Eco Charm Island hướng tới lối kiến trúc giản đơn, gần gũi với thiên nhiên bằng cách tăng tối đa “diện tích xanh” cho toàn bộ dự án.

Ảnh hưởng kiến trúc Chăm Pa trong việc xây các biệt thự song lập có mặt bằng hình vuông

Mặt bằng trong kiến trúc Chăm Pa thường bao gồm đơn thuần một hình vuông giản dị. Có thể thấy ngay ảnh hưởng của nó trong việc xây dựng các biệt thự ở Eco Charm Island, khi các thiết kế cũng đề cao tính giản dị và tối ưu hóa không gian sống.

Đặc biệt, không thể không kể tới những công trình văn hóa, những công trình tâm linh mà Eco Charm Island xây dựng. Khu công viên văn hóa Chăm Pa gợi nhắc về hình ảnh những nữ vũ công Aspara quyến rũ trong những trang phục múa Chăm, dập dìu cùng tiếng trống Paranung và tiếng kèn Saranai mê hoặc. Còn muốn giữ cho mình lòng hướng thiện, người ta có thể tới dâng hương ở miếu Thần Nông để nữ thần Lakshimi ban phước lành.

Và trên hết, con sông Evergreen trường tồn chảy xuyên suốt qua Eco Charm Premier Island chính là bảo chứng cho một vùng đất trù phú, nơi sơn thủy hữu tình.

Dãy nhà phố thương mại sầm uất, nơi con người tận hưởng cuộc sống ở đẳng cấp cao nhất

Ngày nay, Eco Charm Premier Island cũng chính là nơi gửi gắm ước mơ về một cuộc sống phồn vinh, thịnh vượng. Đó là nơi người dân hạnh phúc vì đã lựa chọn được một chốn “an cư lạc nghiệp”. Đó là nơi con người ta tận hưởng các giá trị sống, nâng tầm nó lên thành một nghệ thuật. Đó là chốn xanh tươi mát lành giúp ta quên đi những mệt nhọc của cuộc sống bên ngoài. Và đó còn là niềm tin về một mảnh đất bình yên trù phú được nữ thần bảo hộ.