Lộng lẫy sắc màu thực cảnh Ký ức Hội An

TPO – Từ tháng 3 này, hằng đêm tới Hội An ngoài thú vui dạo phố cổ, du khách sẽ có thêm lựa chọn khi sân khấu nghệ thuật thực cảnh Ký ức Hội An sáng đèn hằng đêm.

Thực cánh đám cưới Công chúa Huyền Trân rực rỡ sắc màu

Với thông điệp “Một ngày Hội An – Trăm năm hoài cổ”, dòng thời gian 400 năm lịch sử của mảnh đất Hội An được cô đọng trong 60 phút bằng ngôn ngữ ước lệ của nghệ thuật múa kết hợp với ánh sáng và âm nhạc, chương trình biểu diễn thực cảnh ký ức Hội An là con thuyền lớn đưa khán giả cập bến thương cảng Hội An thế kỷ 16 – 17 để chứng kiến những thăng trầm của phố Hội.

Ký ức Hội An là câu chuyện được kể với điểm nhấn là hình tượng cô gái ngồi bên khung cửi dệt lụa xuyên suốt chương trình. Tiếng thoi đưa và lời ru “Khung cửi ơi, khung cửi à, khung cửi cổ xưa của ta ơi!” là chất liệu nối các miền thời gian từ Hội An cổ đại đến Hội An thời vương quốc Chăm Pa qua thời phong kiến và một Hội An hiện đại.

Sân khấu khổng lồ rực rỡ sắc màu

Gần 500 diễn viên thể hiện các hoạt cảnh trên sâu khấu thực cảnh có chiều dài gần 1km với 5 màn thực cảnh tái hiện cuộc sống của Hội An cổ xưa với các nghề nghiệp chính nghề nông, đánh cá và dệt vải. Một trong những thực cảnh gây ấn tượng với khán giả đám cưới Công chúa Huyền Trân gián tiếp thể hiện phong tục, kinh tế, chính trị của Hội An thời Chăm-pa…

Nhiều khán giả xúc động khi chứng kiến chuyện tình của một cô gái có người yêu là thủy thủ tàu buôn giao thương với nước ngoài. Tình yêu của cô gái và sự thủy chung như một ngọn hải đăng để người yêu trở về sau bao sóng gió khó khăn…

Mối tình của cô gái Hội An và chàng thủy thủ

Ngay đêm công diễn, chương trình Ký ức Hội An đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công nhận: “Sân khấu ngoài trời lớn nhất Việt Nam” và “Chương trình biểu diễn nghệ thuật thường nhật có số lượng diễn viên tham gia đông nhất”.

Đưa Hội An đến gần du khách hơn

Anh Đinh Lê Vũ, một người dân Hội An chia sẻ ngay khi kết thúc đêm diễn: “Ánh sáng, âm nhạc, đạo cụ rất đẹp. Diễn viên thể hiện rất chuyên nghiệp. Tôi rất ấn tượng với cảnh các cô gái mặc áo dài đạp xe phát sáng. Đàn vịt bơi tung tăng trên sân khấu nước. Hình ảnh đó làm cho Hội An trở nên gần gũi…”.

Những chiếc xe đạp phát sáng

Đồng quan điểm, nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ: Một ngày cuối tuần gia đình tôi cùng những người bạn có những cảm xúc tuyệt vời với chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An. Ánh sáng đẹp, màn biểu diễn của diễn viên làm chúng tôi lạc vào không gian của những cảm xúc của câu chuyện ngày xưa, một không gian Hội An rất lắng đọng.

Con người Hội An thuở mở đất dựng làng

Dưới góc nhìn của một người trẻ, Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân tự nhận cô là một người yêu Hội An, khi theo dõi chương trình Hân phần nào cảm nhận được hình ảnh của Hội An xưa.

“Hân rất ân tượng với phần biểu diễn của hàng trăm cô gái mặc áo dài thướt tha. Nó vừa thể hiện được nét đẹp của phụ nữ Việt Nam nói chung cũng như nét đẹp uyển chuyển mềm mại của phụ nữ miền Trung nói riêng. Và đây là điều mà Hân cảm thấy ấn tượng và thú vị…”, Ngọc Hân nói.

Hoa hậu Ngọc Hân selfie cùng nghệ sĩ Xuân Bắc và MC Phan Anh trước giờ biểu diễn

100 cô gái mặc áo dài trình diễn trong show thực cảnh Ký ức Hội An

Có mặt tại đêm diễn, NSND Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá: “Đây là một chương trình phong phú về hình ảnh, có nhiều tính chất giao thoa. Nhiều làn điệu dân ca của các vùng miền được khai thác. Tuy nhiên để khai thác theo ngôn ngữ mới thì còn phải điều chỉnh nâng cấp. Hình thức trình diễn mới này sẽ đưa Hội An gần hơn với du khách, cảm nhận về vùng đất Hội An qua hình ảnh cách điệu, sắp đặt do đó âm nhạc và ngôn ngữ múa làm chủ đạo sẽ rất phù hợp. Sau đêm công diễn, chắc chắn mỗi nhạc sĩ, diễn viên tham gia sẽ hiểu phải làm gì để chương trình tốt hơn”.