Viện nghiên cứu và đào tạo quản trị Gami với chương trình Mini MBA

Những doanh nghiệp thành công nhất của thế kỷ 21 sẽ là những công ty xây dựng nền móng trên mô hình tổ chức dạy học. Trong nền kinh tế lấy tri thức làm chủ đạo, trong các doanh nghiệp hiện đại theo mô hình tập trung tri thức, thì năng lực học tập trở thành năng lực cơ bản của doanh nghiệp, là nguồn gốc để doanh nghiệp dành ưu thế cạnh tranh.

Ưu thế cạnh tranh lâu dài duy nhất của doanh nghiệp chính là có được năng lực học tập nhanh hơn đối thủ cạnh tranh” (Peter Drucker).

Như vậy, Tri thức đã trở thành tài sản quý giá của tổ chức. Việt Nam là một quốc gia đang trong giai đoạn hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Tuy nhiên đội ngũ lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp còn hạn chế kiến thức về quản trị, kinh tế thị trường và kinh doanh quốc tế vì vậy vấn đề đặt ra với xã hội Việt Nam là nhu cầu đào tạo và tái đào tạo của đội ngũ cán bộ quản lý và lãnh đạo, nhu cầu nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học quản lý vào thực tiễn tại Việt Nam.

Nhận thức được vấn đề này, trong nhiều năm qua GAMI luôn cố gắng nỗ lực đầu tư cho hoạt động đào tạo với mong muốn tri thức của toàn thể CBNV Gami được chia sẻ, phát triển và đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của mình. Để tăng cường năng lực, nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả hoạt động đào tạo, Trung tâm Đào tạo Gami - đơn vị trực thuộc GAMI Group được phát triển nâng tầm trở thành Viện Nghiên cứu và Đào tạo Quản trị Gami (Viện GAMI), với 3 nhiệm vụ chính là:

- Nghiên cứu và phát triển lý thuyết quản trị hiện đại phương Tây kết hợp hài hòa tư tưởng quản trị phương Đông, đề xuất ứng dụng vào thực tiễn quản trị tổ chức

- Đào tạo, cung cấp các kiến thức, kinhnghiệm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, lãnh đạo đơn vị

- Hợp tác với các đối tác bên ngoài để nghiên cứu phát triển và cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo

Với giá trị cốt lõi mà ban lãnh đạo Viện GAMI xác định ngay từ khi mới ra đời “say mê - chất lượng - phục vụ” cùng với sứ mệnh then chốt “Cung cấp những nhà quản trị và lãnh đạo doanh nghiệp tài ba và hệ thống lý thuyết quản trị phù hợp với Việt Nam” Viện GAMI hứa hẹn sẽ đóng góp vào sự phát triển Gami nói riêng và kinh tế xã hội Việt Nam nói chung.

Với mục tiêu chiến lược trở thành một tổ chức nghiên cứu phát triển; đào tạo và cung cấp dịch vụ tư vấn quản trị hàng đầu Việt Nam vào năm 2022 nên ngay từ khi mới ra đời dưới sự chỉ đạo nhiệt tình của Viện trưởng, Viện GAMI đã chủ động, tích cực và tâm huyết xây dựng các chương trình đào tạo ngắn hạn cũng như dài hạn phục vụ cho nội bộ Gami Group và các tổ chức bên ngoài. Với hướng tiếp cận và phương pháp mang tính thực tiễn cao, lấy người học làm trung tâm, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, khả năng thực hành, ứng dụng thực tế. Các chương trình của viện Gami đã thực sự đem lại hiệu quả thực cao cho học viên.

Một trong những chương trình Viện Gami rất tâm huyết và bước đầu được học viên đánh giá cao là chương trình Mini MBA. Đội ngũ giảng viên là những lãnh đạo cao cấp của Gami và một số giảng viên xuất sắc của Khoa QTKD – Đại học Kinh tế. Chương trình Mini MBA có sự khác biệt căn bản ở tính thực tiễn cao hơn hẳn so với các khóa học public về QTKD. Mỗi nội dung đào tạo gồm 2 phần: Lý thuyết do những giảng viên có kinh nghiệm từ Khoa QTKD – ĐHKT và giảng viên nội bộ trình bày và phần thực hành/thảo luận sẽ do các lãnh đạo GAMI chia sẻ kinh nghiệm và chủ trì thảo luận về các tình huống quản lý trên thực tế tại Công ty. Thời lượng dành cho việc chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận chiếm ít nhất 60% của mỗi nội dung đào tạo.

Các nội dung đào tạo được thực hiện cùng với các bài tập và nghiên cứu tình huống nhằm nhấn mạnh đến tính thực tiễn và tăng cường sự trao đổi thảo luận giữa các học viên và giảng viên, giúp các học viên vận dụng các kỹ năng và kiến thức được học vào thực tế công việc của mình. Sẽ có 2 loại nghiên cứu tình huống (case study) đượcsử dụng trong mỗi khóa học: loại case study truyền thống được giảng viên chuẩn bị sẵn từ trước hoặc sử dụng case study của nước ngoài (Harvard, v.v.) và loại case study "sống": đưa ra tình huống thảo luận về GAMI, giảng viên phụ trách phần lý thuyết, các lãnh đạo cao cấp (C5) của GAMI phụ trách phần thảo luận,đồng thời giảng viên cũng hỗ trợ C5 kiểm soát phần thảo luận này.

Chương trìnhMini MBA đã đi hết 2 môn trong chương trình, Viện GAMI đã nhận được những phản hồi tích cực cùng một số hạn chế chủ yếu là về lịch học thay đổi mà các học viên đã đóng góp. Những hạn chế đó sẽ được Viện GAMI tiếp thu và có điều chỉnh ngay nhằm đảm bảo quyền lợi cho học viên và để chương trình Mini MBA sẽ đạt được những thành công rực rỡ hơn nữa khi bước ra ngoài thị trường bên ngoài. Với tinh thần Phay Khắt – Nà Ngần, chúng tôi đang nỗ lực cho sự thành công ban đầu bằng chương trình Mini MBA.

Ngoài ra, trong năm 2010, theo kế hoạch Viện GAMI sẽ tiến hành cải tạo tầng 3 tòa nhà CT3 trở thành nơi đào tạo chuyên nghiệp với 1 giảng đường lớn, 1 phòng học nhỏ, 2 phòng thảo luận, thư viện phòng cho giảng viên, phòng giáo vụ,… với các trang thiết bị hiện đại. Đây sẽ là môi trường học tập hiệu quả cho các chương trình đào tạo củaViện GAMI.

Với đội ngũ cán bộ công nhân viên giàu năng lực và nhiệt tâm cùng với những đường lối chỉ đạo sáng suốt của Ban lãnh đạo Viện và sự hỗ trợ đắc lực từ phía Ban lãnh đạo Gami, Viện GAMI sẽ góp phần để GAMI trở thành trường học lớn, nâng đỡ bước chân  trên con đường đi đến thành công của các Gamians và sẽ là cái nơi của mảnh đất sản sinh ra những lãnh đạo tài ba với phương pháp quản trị hiệu quả phục vụ cho sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn