Một chuyến đi cảm động

Hơn 30 năm sống trong hòa bình, không còn văng vẳng bên tai tiếng súng nổ, hàng đêm không còn thao thức hướng về phương Nam, không còn day dứt nỗi sợ hãi mất mát... 

Hơn 30 năm sống trong hòa bình, không còn văng vẳng bên tai tiếng súng nổ, hàng đêm không còn thao thức hướng về phương Nam, không còn day dứt nỗi sợ hãi mất mát... Chúng ta đã và đang sống ngày một tốt hơn, chất lượng cuộc sống cao hơn, niềm vui tinh thần phong phú hơn. Chúng ta dường như đã quên, hay không muốn nghĩ đến một góc dân tộc vẫn đang ngày đêm quằn quại vì những nỗi đau mang tên "chất độc màu da cam".

Với mong muốn  được cùng chia sẻ, làm vơi đi nỗi đau của chiến tranh, cuối tuần vừa qua, CBNV Công ty Gami đã tổ chức quyên góp trong phạm vi tòa nhà 11 Phạm Hùng, nhằm chung tay cùng xã hội bù đắp cho những số phận không may mắn tại Làng trẻ em nhiễm chất độc da cam Hòa Bình - Thanh Xuân - Hà Nội.

Kế hoạch và công tác chuẩn bị  đã được phân công thực hiện chu đáo. Sáng 22/4, ba nhân vật được giao nhiệm vụ đi quyên góp của các đơn vị thuộc trụ sở 11 Phạm Hùng là Linhnt, Hiềnnt, Dungvt. Đợt quyên góp lần 1 đã thu hút và nhận được sự quan tâm ủng hộ của toàn bộ các anh/ chị trong tòa nhà. Tổng số tiền quyên góp được trong ngày đầu tiên là 3.600.000 đồng. Ngay chiều 22/4, phòng Truyền thông Gami cùng một số các nam Gamians đã chuyển số tiền đó thành 100kg gạo, 120 hộp kem đánh răng, 140 bàn chải đánh răng, 50 khăn mặt. Trong đợt quyên góp thứ hai vào sáng ngày 23/4 , ban tổ chức đã quyên được số tiền  3.900.000 đồng từ các lãnh đạo trong tòa nhà, số tiền được chuyển thành 50 túi bánh kẹo và 3.500.000 đồng tiền mặt gửi đến làng trẻ Hòa Bình.

Đúng 14:00, xe xuất phát từ trụ sở 11 Phạm Hùng tiến đến Làng trẻ em Hòa Bình tại 35 Nguyễn Huy Tưởng Thanh Xuân – Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên về làng trẻ là cảm giác thanh bình và yên tĩnh. Đoàn Gami được giám đốc làng trẻ đón tiếp tại phòng họp. Bước vào,  đã thấy một số em thiểu năng đang ngồi chơi rất ngoan và đợi gặp các anh chị đến thăm. Chị Phương  - Giám đốc làng trẻ đã giới thiệu với đoàn Gami về lịch sử hình thành và các hoạt động chính của làng trẻ. Nơi đây không chỉ là mái nhà cho các em bị nhiễm chất độc dioxin trú ngụ  mà còn là nơi các em được tham gia các bài tập phục hồi chức năng, phục hồi trí tuệ, các lớp học nghề và phát triển năng khiếu. Trên hết, tại đây các em được yêu thương và chăm sóc như chính tại ngôi nhà của mình.

 

Chụp ảnh lưu niệm cùng các cháu

Chúng tôi được dẫn đi tham quan toàn bộ làng trẻ. Ban đầu chúng tôi đến thăm một số các em bị bại não đang sống cùng bố mẹ tại phòng điều trị. Hầu hết gia đình các em đều rất khó khăn,  các em không nhận thức được cuộc sống bên ngoài, toàn bộ cuộc đời phía trước sẽ phụ thuộc vào người khác. Hình ảnh các thân thể yếu đuối, nhỏ nhắn nằm vặn vẹo trên những chiếc giường tồi tàn thật đau lòng. Chúng tôi tiếp tục được đi tham quan các phòng ở, phòng học, phòng phục hồi thể chất, trí tuệ, phòng học thêu, học vẽ… nhìn chung cơ sở vật chất của làng trẻ còn nghèo nàn, phòng học thiếu ánh sáng và ẩm thấp, dụng cụ học tập thiếu thốn sơ sài.

Sau khi tham quan các khu vực chính của làng trẻ, chúng tôi đã chơi 1 số trò chơi đơn giản nhưng thật vui vẻ với  các em tại sân sinh hoạt chung của trường như: cõng tiếp sức, cầu trượt,  đu quay, bập bênh, đạp xe vòng tròn… Một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đối với đoàn, đặc biệt với LinhnNT đó là tình huống Linhnt được một bé trai thiểu năng rất đáng yêu cầu hôn: “anh ơi, anh nói với chị này rằng em sẽ lấy chị về làm vợ”.

 

Khoảng 17:00, chúng tôi tạm biệt các em ra về. Các em để lại những hình ảnh rất ấn tượng về sự đáng yêu, ngây thơ, trong sáng, và một cảm giác lưu luyến, day dứt khiến chúng tôi thầm hứa với nhau rằng, sẽ trở lại nơi đây vào một ngày không xa.Những hành động của tôi và bạn dù nhỏ cũng góp phần làm cho đất nước xinh đẹp của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn